MAJANI NA UNGA WA UBUYU NI SALAMA LAKINI MAFUTA NI HATARI

Imerekebishwa na kuchapishwa kutoka Gazeti la Habari leo, Tarehe 12/07/2013


Utafiti wa kisayansi, haujabainisha athari za kiafya zinazoweza kujitokeza kwa ulaji wa unga na majani ya mbuyu, isipokuwa kwa mafuta yatokanayo na mbegu za mti huo. Mamlaka ya chakula na dawa (TFDA) imesisitiza kwamba mafuta hayo ni hatari ikisema yana kiwango cha tindikali ya mafuta ya cyclopropenoic.

TFDA katika taarifa yake ya ufafanuzi iliyotolewa jana, ilisema kiwango cha tindikali hiyo huweza kuondolewa katika mafuta hayo kwa kuyachemsha kwa kiwango cha nyuzi joto 180o  kwa saa nane, au kutumia teknolojia ya kuyagandisha.

“kwa sasa nchini, hakuna aina ya usindikaji unaofanyika wenye uwezo wa kuondoa tindikali ya cyclopropenoic katika mafuta ya ubuyu”. Ilieleza taarifa hiyo. Iliendelea kusema, hadi sasa hakuna kiwango chochote cha ubora na usalama cha kitaifa au kimataifa cha mafuta yatokanayo na mbegu za ubuyu.

“ili kuepuka athari zinazoweza kujitokeza kutokana na matumizi ya mafuta hayo, jamii inashauriwa kuepuka ulaji wake”. Ilisisitizwa taarifa hiyo. Mamlaka hiyo pia ilitoa mwito kwa wananchi na jamii kushirikiana kulinda afya za walaji kwa kutoa taarifa wanapouziwa au kuhisi kuwepo kwa chakula, dawa, vipodozi na vifaa duni na bandia, ambavyo havikidhi viwango vya usalama na ubora.

Bofya HAPA uisome zaidi!



No comments:

Post a Comment